Tin mới nhất

Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Online: 23

Hôm nay: 250

Hôm qua: 217

Tuần này: 771

Tuần trước: 1.445

Tháng này: 6.665

Tháng trước: 7.190

Tất cả: 262.625

Các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình

Cập nhật: 21/11/2015 02:14 - Lượt xem: 2109

Để sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình, bạn cần lưu ý sử dụng thiết bị điện và ý thức sử dụng điện của các thành viên trong gia đình, tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng kịp thời các thiết bị và đường dây điện để giảm thiểu thất thoát điện và sự cố điện. Hạn chế sử dụng điện công suất lớn như bàn ủi, máy giặt, máy nước nóng… vào giờ cao điểm.

Thiết bị điện
Khi ra khỏi phòng phải tắt và rút toàn bộ thiết bị điện nhắm tiết kiệm điện và bảo đảm an toàn điện.

Máy điều hòa nhiệt độ
Máy điều hòa nhiệt độ nên hoạt động ở nhiệt độ làm mát trên 25 độ C và tắt máy điều hòa nhiệt độ trước 15 phút khi ra khỏi phòng để tận dụng nhiệt lạnh còn lại của không khí trong phòng.

Máy giặt
Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết. Nếu quần áo quá bẩn nên ngâm nước khoảng 20 phút bên ngoài trước khi giặt bằng máy.

Máy nước nóng
Nên bật bình nóng lạnh trong vòng 10 - 20 phút và tắt nguồn điện trước khi sử dụng. Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện.

Máy bơm nước
Hãy chọn loại máy bơm có độ cao tổng cộng, độ cao hút và độ cao xả thích hợp. Thường thì chọn bơm có trị số cao hơn 1,5 trị số thực tế là thích hợp. Đối với bể hoặc giếng sâu không quá 9 mét, trong đường ống nước yếu hay không tự chảy được và bơm lên các bể trên cao thì sử dụng các loại máy bơm hút chân không, đẩy cao tầng.

Máy vi tính
Nên tắt máy vi tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ bảo vệ màn hình để tiết kiệm điện năng trong máy vi tính để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy. Màn hình máy vi tính nên sử dụng màn hình LCD kích cỡ phù hợp, không nên sử dụng màn hình CRT.

Tủ lạnh
Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên trừ trường hợp thật cần thiết để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3 độ C đến 6 độ C. Với chế độ đông lạnh thì để -15 độ C đến -18 độ C. Bạn nên thường xuyên kiểm tra bão dưỡng tủ lạnh, nếu gioăng cao su bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

Lò vi sóng
Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Bàn ủi
Không dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp bàn ủi hoạt động có hiệu quả hơn. Rút điện trước 5 phút để tận dụng nhiệt lượng còn lại của bàn ủi để ủi thêm 01 bộ quần áo nữa.

Quạt
Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp, không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao sẽ rất tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

Nồi cơm điện
Chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng, bạn nên tránh sử dụng chế độ giữ ấm để tiết kiệm điện.

Bóng đèn
Nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng vì chỉ cần bật ít đèn mà nhà vẫn sáng do có sự phản xạ ánh sáng của tường nhà. Do đó bạn sẽ giảm được lượng bóng điện trong nhà. Bạn nên dùng các loại bóng đèn có chức năng tiết kiệm điện năng như đèn Led, đèn tuýp gầy. Cần loại bỏ và không sử dụng bóng đèn tròn sợi đốt trong việc chiếu sáng tại gia đình.

Ti vi
Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá cao để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên rút phích cắm điện hoặc tắt bằng cách ấn nút ở máy. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện. Khi sử dụng ti vi xem truyền hình qua ăn ten hoặc cáp thì tắt điện các thiết bị không sử dụng nối với tivi như đầu đĩa, amply…

Trích nguồn: Văn Sáng

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại