Tin mới nhất

Tin mới nhất

Thống kê truy cập

Online: 22

Hôm nay: 179

Hôm qua: 260

Tuần này: 1.066

Tuần trước: 1.958

Tháng này: 3.335

Tháng trước: 6.451

Tất cả: 285.218

TƯ VẤN LỰA CHỌN THIẾT BỊ CẢM BIẾN

Cập nhật: 18/12/2019 03:08 - Lượt xem: 5372

   Hãy thử tưởng tượng bạn bước vào một ngôi nhà tối. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì ? Bạn sẽ đi tìm công tắc để bật đèn sáng phải không? Thật ngạc nhiên, đèn phòng khách tự sáng mà bạn chưa làm gì cả. TẠI SAO VẬY???
Đó là nhờ vào thiết bị cảm biến phát hiện chuyển động của con người tự động bật tắt đèn. Và giờ đây, thiết bị cảm biến ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ ở các khách sạn, trung tâm thương mại, showroom...mà còn ở trong các hộ gia đình . 

Bài viết này nhằm giúp bạn hiểu về nguyên lý hoạt động, vị trí  và chú ý khi lắp đặt các loại thiết bị cảm biến để từ đó bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.
1. THIẾT BỊ CẢM BIẾN VI SÓNG

KW-RS02D

KW-RS03

KW-RS04
 
Nguyên lý hoạt động : Dựa trên hiệu ứng doppler, cảm biến vi sóng phát sóng tần số 5.8 Ghz dưới 10m nhận tín hiệu khi người chuyển động qua và sẽ phản hồi lại đóng tiếp điểm mạch điện lại cấp nguồn cho đèn sáng. Cảm biến rada vi sóng có khả năng cảm biến xuyên vật cản như tường mỏng, gỗ, kính....
Các loại cảm biến vi sóng :
+ Gắn trần nổi: RS02D, RS03
+ Gắn trần âm: RS04

ƯU ĐIỂM:
 • Góc quét  rộng hình cầu, 360 độ, không điểm chết.
 • Khoảng cách cảm ứng trung bình 6-8m
 • Độ nhạy cao, khả năng phát hiện chuyển động nhỏ, xuyên tường mỏng, nhựa, kính...
 • Không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, không có điểm mù
          NHƯỢC ĐIỂM
 • Cảm biến vi sóng có độ nhạy cao nhầm lẫn khi phát hiện vật chuyển động.
2. THIẾT BỊ CẢM BIẾN HỒNG NGOẠI


KW-SS30


KW-SS702


KW-SS682


KW-SS30B

KW-SS80


FS02B
 
-Các loại cảm biến hồng ngoại :
+ Gắn trần nổi: SS701, SS702, SS281
+ Gắn trần âm: SS286, SS30, SS30B, FS03E70
+ Gắn tường nổi: SS80, FS02B, SS682, SS68B, SL01
+ Gắn tường âm:  SS201
+ Đui đèn cảm ứng : SS682, SS68B
+ Đèn cảm ứng: SS82B, SS71, SS72

ƯU ĐIỂM
 • Cảm biến hồng ngoại có khả năng phân biệt được giữa chuyển động của người và của đồ vật.
 • Có thể điều chỉnh được góc cảm ứng theo ý muốn
 • Có thể sử dụng các vách ngăn để tránh những vùng không cần cảm ứng.
(Ví dụ: giữa hành lang và phòng làm việc được ngăn bởi vách ngăn, nếu lắp cảm biến ở hành lang  thì người đi lại trong phòng làm việc sẽ không bị bật đèn).

NHƯỢC ĐIỂM
 • Góc quét nhỏ, hình nón, có điểm chết
 • Độ nhạy kém hơn cảm ứng vi song và không xuyên được vật cản
 • Phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, nhiệt độ cao thường kém nhạy
3. THIẾT BỊ CẢM BIẾN ÁNH SÁNG
-Nguyên lý hoạt động: Quang trở là một loại "vật liệu" điện tử rất hay gặp và được sử dụng trong những mạch cảm biến ánh sáng. Cảm biến ánh sáng sử dụng quang trở có khả năng thay đổi điện trở theo cường độ ánh sáng chiếu vào, tự động bật đèn khi trời tối tắt đèn khi trời sáng.
-Các loại cảm biến ánh sáng: LS10A, LS25B, ST01, LS6B, EE8123- 8
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị cảm biến, mẫu mã đa dạng với nhiều hãng sản xuất khác nhau, bạn sẽ khó khăn để lựa chọn. Hiểu được tâm lý đó, Điện thông minh Hải Phòng hợp tác với hãng sản xuất Kawasan Việt Nam mang đến cho bạn sản phẩm ưu việt, chất lượng. Giá sản phẩm rẻ phù hợp với người dân Việt Nam, bảo hành 12 tháng.
Vị trí lắp đặt sẽ quyết định bạn lựa chọn loại cảm biến nào? Bạn sẽ lắp đặt cảm biến ở đâu?
+ Lắp đặt ở hành lang: đối với bệnh viện, khách sạn, công ty...  nhiều người qua lại nên lựa chọn các cảm biến hồng ngoại gắn trần( SS701, SS702, SS281,SS286, SS30, SS30B, FS03E70), cảm biến vi sóng gắn trần (RS04, SS02D, RS03). Khi người đi đến đâu đèn sẽ tự bật sáng đến đó. Nếu hành lang lối đi có tường mỏng 2 bên khi người chuyển động bên ngoài hành lang đèn vẫn có thể bật sáng vì cảm biến vi sóng có thể xuyên tường. Do đó khi lắp cảm biến vi sóng cần chú ý nút SENS để điều chỉnh khoảng cảm biến.
+cảm biến hồng ngoại FS02Bđế bi, xoay 360 độ, rất thuận tiện điều chỉnh góc quét. Để đảm bảo thẩm mỹ, có thể lắp cảm biến vi sóng ( SS02D) trong đèn ốp vừa làm tăng vẻ đẹp ngôi nhà bạn mà không làm giảm độ nhạy của thiết bị.
+ cảm biến hồng ngoại âm tường thích hợp là SS201. Cảm biến hồng ngoại SS201 có thêm công tắc bật tắt bình thường ngoài ra bạn có thể dùng các loại đui đèn cảm ứng.

+ Lắp đặt ở nhà vệ sinh:
 • Gia đình : nhà vệ sinh nơi ẩm ướt nếu bị rò điện dễ bị giật, nên sử dụng loại đui đèn (SS682, SS68B) với chiều cao lắp đặt: 2m đến 3m hay đèn led cảm biến tự bật tắt thay thế cho loại công tắc thông thường sẽ giải quyết được  mối lo đó.
 • Nhà vệ sinh công cộng có nhiều vách ngăn: nên sử dụng cảm biến vi sóng ( độ nhạy cao xuyên tường mỏng, nhựa...) đảm bảo đèn không tắt nếu có người qua lại.
+chống trộmvì đèn ban công, đèn cổng tự động mở  khi trời tối và tự tắt sau 12h đêm mặc dù chủ không có ở nhà, điều này khiến  cho trộm sợ không dám đột nhập vì nghĩ rằng có người ở trong nhà.
+ Lắp đặt ở ngoài trời:
 • Sân vườn :khi trời mưa sẽ không lo bị hỏng thiết bị cảm biến hồng ngoại SS80, các loại cảm biến ánh sáng chuẩn kín nước.
 • Đèn chiếu sáng công cộng: lắp đặt cảm biến ánh sáng phù hợp nhất, khi trời tối đèn sẽ tự sáng.
 1. Nếu trong nhà bạn đang có sẵn đui đèn, bạn chỉ cần mua đèn Led cảm ứng hồng ngoại thay thế đèn đui xoáy thông thường chỉ mở đèn khi trời tối và có người xuất hiện, thời gian tự tắt đèn sau 2 phút kể từ khi không có ai trong khu vực cảm ứng.
 • CÔNG SUẤT SỬ DỤNG THIẾT BỊ CẢM BIẾN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?
Để đảm bảo được sự hoạt động bền bỉ, tin cậy của thiết bị bạn chỉ nên dùng với 70-80% công suất định mức đối với tải thuần trở như bóng đèn sợi đốt.
Đối với các loại động cơ bạn chỉ nên dùng với 40% công suất của tải thuần trở. Vì sao vậy? Vì khi khởi động, dòng khởi động thường lớn từ 5-7 lần.
Đối với các loại tải là dung kháng, bạn chỉ nên dùng với 20-30% công suất của tải thuần trở. Vì khi cấp điện cho những tải này, dòng xung kích rất lớn, gây hồ quang làm cháy tiếp điểm. Đặc biệt đối với những loại đèn kém chất lượng, thường nhà sản xuất hay lược bỏ phần chống sock thì xòng xung kích còn lớn hơn.
 • Chú ý khi lắp đặt thiết bị cảm biến:
+ cảm biến hồng ngoại, vi sóng không nên hướng vào cửa sổ kính, ra vào vì có sự giao thoa ánh sáng mạnh mẽ (mặt trời chiếu vào) và tránh sự can thiệp môi trường bên ngoài : người, xe di chuyển...
+ Lựa chọn đúng loại cảm biến lắp đặt ngoài trời để đảm bảo độ bền của thiết bị.
+ Không nên hướng mắt sensor ( mắt cảm biến) ra phía cổng sát đường đi vì có sự chuyển động của người đi đường và xe sẽ  ra tự bật tắt đèn không theo ý muốn.
+ Không hướng mắt sensor về phía dàn nóng máy lạnh. Vì dàn nóng máy lạnh khi hoạt động thường có nhiệt độ cao, tia bức xạ hồng ngoại của nó phát ra sẽ gây nhiễu cảm biến, khiến nó hoạt động không chính xác.
+ Đối với cảm biến ánh sáng, vị trí lắp đặt phải làm sao không để bất kỳ ánh sáng bóng đèn xung quanh chiếu vào mắt cảm ứng, chỉ  tiếp nhận ánh sáng thiên nhiên (tránh gây tình trạng tắt mở liên tục)
 • Chú ý khi sử dụng các chế độ LUX, SENS, TIME
·        Nút LUX :Điều chỉnh chế độ nhận biết môi trường sáng hay tối để kích hoạt chế độ cảm biến hoạt động mở. LUX xoay về phía “mặt trời “thì cảm biến sẽ luôn luôn được kích hoạt trạng thái sẵn sàng để nhận chuyển động của con người trong vùng quét để . LUX xoay về phía “mặt trăng “thì cảm biến chỉ được kích hoạt trạng thái sẵn sàng để nhận chuyển động thân nhiệt trong vùng quét để bật đèn khi môi trường thiếu ánh sáng.
Khi thiết bị đã cảm biến bật đèn thì chế độ cảm biến sáng/tối không còn ảnh hưởng đến quá trình cảm biến thân nhiệt chuyển động trong chu kỳ đó
·        Nút SENS: Điều chỉnh khoảng cách phát radar để nhận chuyển động ( sử dụng trong cảm biến vi sóng độ nhạy cao )
·        Nút TIME :Điều chỉnh thời gian tự tắt,trong khoảng thời gian có thể chỉnh tự tắt từ 10 giây đến 12 phút.Thời gian trễ này sẽ được bắt đầu tính lại trong chu kỳ cảm ứng mới.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:
1.Có thể kết nối bao nhiêu cảm biến 1 mạch và 1 cảm biến có thể lắp đặt được bao nhiêu bóng đèn?
Trả lời: Không giới hạn số lượng cảm biến trong cùng 1 mạch, và 1 cảm biến có thể lắp được nhiều bóng đèn chỉ giới hạn tổng công suất bóng đèn mà cảm biến có thể chịu được. Trong trường hợp muốn sử dụng cả cảm biến và công tắc hạt cơ thì đấu song song ( chú ý cảm biến chỉ bật tắt tự động trong trường hợp công tắc cơ đã tắt)
2.  Tại sao khi lá rơi, con vật chó, mèo chạy qua phạm vi cảm biến vi sóng đèn tự bật sáng?
Trả lời:  Nguyên lý của cảm biến là phát hiện sự chuyển động, do đó đối với cảm biến vi sóng có độ nhạy cao thì khi lá rơi hoặc có chó, mèo chạy qua sẽ làm cảm biến bật sáng đèn. Chú ý khi lắp đặt cũng như điều chỉnh chế độ Sens phù hợp
3.Tại sao mùa hè cảm biến hồng ngoại kém nhạy hơn mùa đông?
Trả lời: Dựa vào nguyên lý của cảm biến hồng ngoại,vào mùa hè nhiệt độ gần bằng hoặc cao hơn nhiệt độ cơ thể  do đó sự khác biệt về nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường là không lớn nên độ nhạy của cảm biến bị suy giảm.
Trên đây là những nội dung cơ bản về thiết bị cảm mà shop muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn sẽ hài lòng về những chia sẻ của shop. Và đừng quên liên lạc với Điện thông minhHải Phòng –0965.979808/ 09368.33322 khi bạn có nhu cầu sử dụng nhé!


Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại